Microsoft Surface Studio
(คอมพิวเตอร์)

รวมข่าว Microsoft Surface Studio

techmoblog
หลังจากการเปิดตัวของ Microsoft Surface Studio คอมพิวเตอร์แบบ All-In-One สำหรับลูกค้าสายครีเอทีฟ เมื่อปลายเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ ผู้ผลิตสายคอมพิวเตอร์ ได้พัฒนาและต่อยอดกันไป ซึ่งล่าสุด Dell ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ครายใหญ่ ได้เปิดตัว Dell Canvas 27 คอมพิวเตอร์แบบ All-In-One หน้าจอขนาด 27 นิ้ว อย่างเป็นทางการสำหรับลักษณะการวางของ Dell Canvas 27 นั้น ไม่เหมือนกับ Surface Studio ที่มีการวางเหมือนจอมอนิเตอร์ทั่ว ๆ ไป แต่ Dell Canvas 27 จะวางแบบแนวนอน ซึ่งจะมีขาตั้งยกทำมุม 10 องศา แต่ถ้าหากไม่ใช้ขาตั้ง ตัวจอจะยกอยู่ที่ราว ๆ 1.5 องศา โดย Dell Canvas 27 จะเป็นเ (Read More...)
blognone
การเปิดตัว Surface Studio ของไมโครซอฟท์ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ค่อนข้างเรียกความสนใจจากหลากยฝ่ายได้ค่อนข้างมาก แต่เนื่องด้วยการตั้งราคาค่าตัวที่ค่อนข้างสูง ทำให้ทางไมโครซอฟท์ตั้งเป้าไว้ไม่สูงว่า ยอดสั่งจอง Surface Studio ไตรมาสนี้น่าจะอยู่ที่ราว 15,000 เครื่องเท่านั้นอย่างไรก็ตามบริษัทผู้ผลิต Surface Studio ในไตหวันเปิดเผยว่าไมโครซอฟท์ได้สั่งให้ผลิต Surface Studio ถึง 30,000 เครื่อง สำหรับการส่งมอบในช่วงไตรมาสแรกของปี 2017 ซึ่งถือว่าสูงกว่าที่คาดไว้ 2 เท่า ซึ่งคาดว่ายอดสั่งจองที่สูงกว่าที่ตั้งเป้าไว้นี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากความผิดหวังของแฟนแอปเปิลต่อทั้ง iMac ที่ไม่เปิดตัวใหม่และ MacBook Proที่มา - DigiTimesTopics: Surface StudioMicrosoft
blognone
iFixit ลองแกะเครื่อง Microsoft Surface Studio ให้คะแนน 5/10 (เท่ากับ iMac รุ่นล่าสุด) โดยชมว่าสามารถถอดเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์และ SSD ได้เอง ตัวฐานแกะได้ง่ายโดยไม่ต้องยุ่งกับหน้าจออย่างไรก็ตาม ข้อเสียของ Surface Studio คือซีพียู จีพียู แรม ถูกบัดกรีติดมากับบอร์ด ไม่สามารถถอดหรืออัพเกรดเองได้ (เพิ่มแรมก็ไม่ได้) และอุปกรณ์บางอย่างอย่างปุ่ม ลำโพง ถูกฝังมาติดกับหน้าจอ แกะออกได้ยากมากiFixit ยังชมขาตั้งของ Surface Studio ที่ออกแบบมาดีมาก เต็มไปด้วยเทคนิคทางวิศวกรรมที่ช่วยให้การปรับระดับจอคล่องตัวแต่มั่นคง และซ่อนสายเคเบิลทุกอย่างไว้ด้านในทั้งหมดที่มา - iFixitTopics: Surface StudioiFixitHardwareMicrosoft
pantip
ผมอยากได้ Surface Studio ครับ และช่วงนี้ใน YouTube ก็มีหลายคนได้ลองเล่นแล้ว เรียกได้ว่าเห็นแล้วอยากได้แบบสุดๆ เลย ผมก็เลยคิดในใจเงียบๆ (ฮ่า) ว่าฉันต้องจัดสักเครื่องถ้ามันจะมาไทย และในใจก็คิดว่ามันคงแพ
techmoblog
กลายเป็นคอมพิวเตอร์ PC แบบ all-in-one ที่น่าสนใจ ณ ชั่วโมงนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ Microsoft Surface Studioที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยสเปกแบบครบเครื่อง พร้อมอุปกรณ์เสริมพิเศษ Surface Dial สำหรับครีเอเตอร์ ที่จะช่วยให้สร้างสรรค์ผลงานได้สะดวกขึ้น แต่ทราบกันหรือไม่ว่า เบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณา Microsoft Surface Studio นั้น แท้จริงแล้วใช้หุ่นยนต์แขนกลในการถ่ายทำทั้งหมดโดยหุ่นยนต์แขนกลที่ใช้นั้น มีชื่อว่า KIRA ของบริษัท Motorized Precision ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่สามารถควบคุมด้วยแอปฯ จาก Windows ได้ ซึ่งหุ่นยนต์แขนกลนี้ มีการติดกล้องเอาไว้ และใช้จอย Xbox One Elite ในการควบค (Read More...)
blognone
สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์สร้างความฮือฮาด้วย Surface Studio ที่เปิดตัวด้วยวิดีโอสุดอลังการ แต่เรื่องราวยังไม่จบแค่นั้น ล่าสุดมีเรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำวิดีโอโฆษณาตัวนี้ออกมา ว่ามันใช้หุ่นยนต์แกนกลติดกล้อง RED EPIC DRAGON ที่ควบคุมแบบไร้สายด้วยจอย Xbox One Eliteแขนกลตัวนี้ชื่อ KIRA เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Motorized Precision ส่วนเหตุผลที่ไมโครซอฟท์เลือกใช้แขนกลแทนการใช้คนถ่าย เป็นเพราะต้องการถ่ายวิดีโอหลายๆ รอบให้ได้มุมเดิมตามที่ต้องการ ในกระบวนการถ่ายทำ ทีมงานของไมโครซอฟท์สร้างโมเดลจำลองด้วย Cinema4D และ Maya เพื่อช่วยไกด์การเคลื่อนไหวของกล้องล่วงหน้าที่มา - Premium Beatวิดีโอโฆษณาตัวเต็มแนะนำแขนกล KIRATopics: Surface StudioMicrosoftRobotics
blognone
Fast Company มีบทสัมภาษณ์ทีมงานไมโครซอฟท์ ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Surface Studio มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ไมโครซอฟท์เรียกมันว่า "Studio" เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าจับกลุ่มผู้ใช้เฉพาะที่เป็น creative เช่น ดีไซเนอร์ วิศวกร สถาปนิก นัดวาดภาพ และไมโครซอฟท์ไม่อยากให้คนเรียกมันว่า all-in-one จุดที่ไมโครซอฟท์ใส่ใจมากคือหน้าจอ ตัวขาตั้งมีสปริง 11 ตัวซ่อนอยู่, หน้าจอมีขอบบางที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้โฟกัสกับตัวงานบนจอภาพ ไมโครซอฟท์พยายามให้รู้สึกว่า Surface Studio ในฐานะฮาร์ดแวร์ "หายไป" ตอนใช้งาน, ขาตั้งออกแบบให้สะท้อนแสงของสภาพแวดล้อมมากที่สุด เพื่อให้รู้สึกว่ามันไม่มีอยู่ไมโครซอฟท์เลือกความละเอียดของหน้าจอตามสเกลจริง (true-to-scale) ให้อักษรขนาด 12 pt มีขนาดเท่ากับดูบนกระดาษจริง ผลคือความละเอียด 192 DPI และหน้าจอมีพิกเซลรวม 4.5K ซึ่งน้อยกว่าจอ 5K ของแอปเปิลอยู่บ้าง แต่ก็มีจำนวนพิกเซลเยอะพอที่แยกความแตกต่างได้ยากรูปแบบการใช้งานที่ไมโครซอฟท์คาดไว้คือ วางนอนเอียง 20 องศาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานในรายละเอียด และยกขึ้นตั้งฉากกับพื้นเพื่อดูภาพรวมของชิ้นงานไมโครซอฟท์แอบใส่ API สำหรับ Surface Dial มาแบบเงียบๆ ตั้งแต่ Windows 10 Anniversary Update เพื่อให้ผู้พัฒนาแอพเตรียมตัว ตอนนี้ Photoshop และ AutoCAD ยังไม่รองรับ แต่ไมโครซอฟท์บอกว่ากำลังคุยอยู่คู่แข่งของ Surface Studio ในสายตาของไมโครซอฟท์ไม่ใช่แมค แต่เป็น Wacom Cintiq ที่มา - Fast CompanyTopics: Surface StudioWacomMicrosoftAll-in-One
blognone
อุปกรณ์ไอทีที่เปิดตัวในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจอย่างมากคือ Surface Studio พีซีตั้งโต๊ะแนวใหม่จากไมโครซอฟท์ และยังถือเป็นพีซีตัวแรกในประวัติศาสตร์ของไมโครซอฟท์อีกด้วยผมมีโอกาสผ่านไปที่ร้าน Microsoft Store ในสหรัฐอเมริกาพอดี เลยมีโอกาสได้ลองจับเครื่อง Surface Studio ของจริงเป็นระยะเวลาสั้นๆ ครับถ้าสังเกตดีๆ สื่อโฆษณาของไมโครซอฟท์ทุกแขนงจะไม่ใช้คำเรียก Surface Studio ว่าเป็น "ออลอินวัน" แต่จะใช้คำว่า "studio" แทน เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นอุปกรณ์ชนิดใหม่เลย ไม่ได้เป็นพีซีออลอินวันทั่วไปเนื่องจากเป็นการลองใช้งานระยะเวลาสั้นๆ เลยได้ใช้เฉพาะบางส่วนดังนี้หน้าจอและขาตั้งจุดเด่นของ Surface Studio คือหน้าจอ 28" ความละเอียดสูง สีสันสวยงาม ซึ่งดูด้วยตาเปล่าก็พบว่าสวยจริง เพียงแต่ไม่มีหน้าจอเกรดเดียวกันมาเทียบ เลยตอบยากว่าดีแค่ไหนครับ สิ่งที่เห็นชัดเจนคือหน้าจอมันบางมากจริงๆ และเป็นแผ่นเรียบเท่ากันหมดเลยเลย ไม่มีบางเฉพาะส่วนแต่ตูดงอนใดๆ ทั้งสิ้นตัวขาตั้งก็เหมือนในโฆษณาคือเป็นโครเมียมมันวาว ลองขยับดูพบว่าลื่นมากและเบากว่าที่คิดมาก ใช้แรงน้อยในการขยับ ส่วนการกดหน้าจอลงไป เราไม่สามารถทำจอให้แบนราบไปกับพื้นได้ (เอียงต่ำสุดคือ 20 องศา) สถานะมันจึงเป็นเหมือนโต๊ะเขียนแบบดิจิทัลกลายๆ นั่นเองSurface Dialอุปกรณ์ที่ทุกคนให้ความสนใจมากที่สุด หนีไม่พ้น Surface Dial วัตถุทรงกระบอกที่ใช้สั่งการ Windows 10 ได้ด้วยวัตถุใต้ Surface Dial เป็นยาง ไม่ใช่แม่เหล็ก มันจะไม่ดูดติดกับหน้าจอของ Surface Studio มากนัก ใช้ครั้งแรกอาจจะงงๆ บ้าง (ผมทำหล่นมาแล้ว ยังดีหล่นบนโต๊ะ) การใช้งานเราต้องออกแรงกดลงไปเพียงเล็กน้อย ตัวเมนูวงกลมจึงโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอแอพที่สนับสนุน Surface Dial จะมีปุ่มเฉพาะของแต่ละแอพโผล่ขึ้นมา เช่น แอพวาดรูปจะมีตัวเลือกสำหรับเลือกสีหรือขนาดของแปรง แต่ถ้าใช้กับแอพทั่วๆ ไป จะเป็นเมนูซูมและ scroll หน้าจอแทน อันนี้เวลาน้อยเลยไม่ได้ลองว่าแอพไหนมีปุ่มอะไรโผล่ขึ้นมาบ้างส่วนตัวแล้วคิดว่า ไมโครซอฟท์เลือกทำ Surface Studio มาเป็นอุปกรณ์ showcase ให้ดูว่าสามารถผลักดันแพลตฟอร์ม Windows 10 ไปได้ไกลขนาดไหน (ตามวิสัยทัศน์ more personal computing) แน่นอนว่าด้วยราคาแพงขนาดนี้ มันจับกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ แต่ก็น่าจะกระตุ้นให้พาร์ทเนอร์รายอื่นๆ หันมาทำพีซีแบบเดียวกัน ในราคาต่ำลงมา ปีหน้าคงได้เห็นกันNew Surface Bookในร้านยังมี Surface Book รุ่นใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกันมาวางโชว์ด้วย ดูจากภายนอกไม่มีอะไรแตกต่าง เพราะเปลี่ยนเฉพาะซีพียูกับขยายอายุการใช้งานแบตเตอรี่เท่านั้น โดยไมโครซอฟท์เรียกมันว่า 'new Surface Book' ครับTopics: Surface StudioMicrosoftHardware
blognone
ไมโครซอฟท์ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Office 365 พร้อมรับการมาถึงของ Microsoft Surface Studio และ Windows 10 Creators Update ดังนี้Ink Editor ใช้ปากกาขีดฆ่าข้อความในเอกสาร Word เพื่อลบข้อความนั้นได้ และใช้ปากกาไฮไลท์ข้อความบนหน้าจอได้ ฟีเจอร์นี้มาแล้วใน Word โดยต้องเข้าร่วมโครงการ Office InsiderInk Replay ฟีเจอร์บันทึกการเขียนข้อความด้วยปากกาแล้วนำกลับมาเล่นซ้ำให้ดู รองรับการใช้คู่กับ Surface Dial เพื่อควบคุมการเล่นซ้ำ ใช้ได้กับ Word, Excel, PowerPoint, OneNoteDigital Ruler ไม้บรรทัดแบบเดียวกับ Windows 10 Anniversary Update ใช้ได้แล้วบน PowerPoint และจะตามมาใน Word, Excel, OneNote ภายหลังWord แสดงผลเอกสารทั้งหน้าแบบเต็มจอ ขนาดเท่ากับเอกสารจริง เป็นฟีเจอร์ที่ใช้กับพีซีจอใหญ่แบบ Surface Studio หรือ Surface Hub ส่งผลให้เราไม่จำเป็นต้องมีโหมด Print Preview อีกต่อไปใส่วัตถุ 3D ใน Office เดโมอันเดียวกับใน Windows 10 Creators Update เราสามารถแทรกวัตถุ 3D ลงในเอกสารได้ง่ายๆ ในเดโมเป็นการใส่ต้นไม้ 3D ใน PowerPoint แล้วแปลงเป็นแอนิเมชันได้ทันทีรองรับ SVG ใน Office สำหรับคนที่ต้องการแทรกภาพเวกเตอร์ฟอร์แมต SVG (Scalable Vector Graphics) จากนี้ไปไม่ต้องแปลงไฟล์ให้ยุ่งยาก สามารถแทรกภาพ SVG ลงในเอกสาร Office ได้โดยตรงเลยที่มา - MicrosoftTopics: Microsoft OfficeSurface StudioMicrosoft
notebookspec
เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Microsoft ได้มีการถ่ายทอดสดเปิดตัวสิ่งใหม่ 10 อย่างที่กำลังจะมาถึง นี้เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ล้ำมากแน่นอน คาดว่าคงเป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับหลาย ๆ คนแต่ถ้าใครที่พลาดการถ่ายทอดสดไปล่ะก็ RSS Tag: microsoft,Microsoft Surface,Windows 10
pantip
Surface Book ขั้นต่ำสุด 84,000 Surface Studio หลักแสน จะว่าตีตลาดกับ Apple คงไม่เชิงเพราะว่าราคามันอัพขึ้นไปอีกระดับ เฉพาะ OS ก็ต่างกัน การใช้ก็ต่างกัน ก่อนหน้านี้ซีอีโอไมโครซอฟท์ก็ออกมายอมรับว่าเดินเ
notebookspec
สิ้นสุดการรอคอยแล้วล่ะครับ สำหรับการมาของ Surface ในรูปแบบของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะจากทาง Microsoft ใช้ชื่อว่า Surface Studio โดยล้ำหน้ากว่าด้วยเป็นเครื่อง All-in-One PC RSS Tag: All-in-one PC,microsoft,Microsoft Surface,Microsoft Surface Studio
droidsans
ในงานเปิดตัวของ Microsoft เมื่อคืนนี้ นอกจากที่จะมีการเปิดตัว Surface Studio คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ All-in-One (AiO) และ Surface Book รุ่นใหม่แล้ว ทาง Microsoft ก็ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมที่ไว้ใช้ร่วมกับ Surface Studio ที่มีชื่อว่า Surface Dial ซึ่งสามารถใช้ควบคุมการทำงานต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นSurface Dial นั้นมีหน้าตาเหมือนกับเหมือนกับปุ่มปรับเสียงของลำโพงที่เป็นแบบหมุน ซึ่งการทำงานของมันก็คือ การหมุน นั่นแหละครับ โดยการใช้งาน Surface Dial นั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่วางบนจอของ Surface Studio เจ้า Surface Dial ก็จะทำการตรวจจับว่ากำลังเปิดโปรแกรมอะไรอยู่ และก็จะปรับให้ทำงานร่วมกับโปรแกรมนั้นได้เลย อย่างเช่น ถ้าเปิดโปรแกรมเล่นเพลงอยู่ การหมุน Surface Dial ก็จะเป็นปรับเพิ่ม-ลดเสียงนั่นเองครับแต่การใช้งานที่เหมาะกับ Surface Dial น่าจะเหมาะกับเหล่าดีไซน์หรือนักออกแบบมากกว่า เพราะสามารถที่จะหมุนเพื่อปรับเปลี่ยนสีของเส้นได้อย่างรวดเร็ว หรือจะทำให้หน้าจอนั้นเอียงเพื่อที่จะทำให้สามารถวาดได้ภาพในหลากหลายมุมมากขึ้นถึงแม้ว่าภายในงานเปิดตัวนั้นทาง Microsoft จะทำการเดโม่ Surface Dial กับ Surface Studio เพียงอย่างเดียว แต่ว่าเจ้า Surface Dial ก็สามารถใช้งานกับ Surface Book, Surface Pro 4 และ Surface Pro 3 ได้อีกด้วย โดยจะเริ่มว่างจำหน่ายในวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ สนนราคามาที่ $99 หรือประมาณ 3,500 บาท ครับ ที่มา: The Verge
techmoblog
Microsoft เปิดตัวคอมพิวเตอร์ PC แบบ all-in-one รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับผู้ใช้สายครีเอทีฟโดยเฉพาะ ด้วยหน้าจอทัชสกรีน PixelSense ขนาด 28 นิ้ว อัตราส่วน 3.2 บางเฉียบที่สุดเท่าที่ Microsoft เคยทำมา ครบเครื่องด้วยชิปประมวลผล Intel Core, หน่วยประมวลผลกราฟิกจาก NVIDIA และลำโพง 2.1 พร้อมด้วยอุปกรณ์พิเศษ Surface Dial ที่จะมาช่วยให้เหล่าครีเอเตอร์สร้างสรรค์ผลงานได้สะดวกยิ่งขึ้นจุดเด่นของ Surafce Studio อยู่ที่หน้าจอแสดงผลที่มีความละเอียดถึง 13.5 ล้านพิกเซล (192 ppi) ไม่สามารถมองเห็นจุดพิกเซลได้ด้วยตาเปล่า พร้อมเทคโนโลยี TrueColor ที่แสดงสีสันได้อย่างสมจริง ให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้สวยงาม (Read More...)
macthai
เมื่อคืนนี้ Microsoft ได้เปิดตัว Windows 10 Creators Update สำหรับปี 2017 ใหม่ให้ผู้ใช้ Windows 10 อยู่แล้วได้อัพเกรดได้ฟรี และสิ่งที่น่าจับตามองที่สุดก็คือ Surface Studio พีซีตั้งโต๊ะรุ่นใหม่ล่าสุดที่ทางไมโครซอฟต์ภูมิใจเสนอ โดยฟีเจอร์หลักที่ทางไมโครซอฟต์ภูมิใจเสนอก็คือ คอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอบางที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา ซึ่งมาพร้อมขาตั้งที่รับน้ำหนักคนเมื่อเอาแขนวางพาดบนหน้าจอได้ และมาพร้อม Surface Dial อุปกรณ์เสริมใหม่ล่าสุดที่ใช้คู่กับ Surface Studio สเปกคร่าว ๆ ของ Surface Studio หน้าจอ 28 นิ้ว (4500 x 3000 พิกเซล, 192 dpi) มาพร้อมเทคโนโลยี PixelSense รองรับสัมผัสพร้อมกันได้ 10 จุด CPU : Intel Skylake Core i5 หรือ i7 GPU : […]

อื่นๆ